Nem nướng dì Sáu : vị giòn ngậy còn đọng trong khuôn miệng

Nem nướng dì Sáu : vị giòn ngậy còn đọng trong khuôn miệng

Khánh Hòa nổi tiếng với sự đa dạng phong phú về ẩm thực đường phố. Trong đó, một món ăn đặc sản mà du khách không thể bỏ qua việc thưởng thức, đó là nem nướng Ninh Hòa, đặc biệt là nem nướng dì Sáu. Nem nướng này xuất phát từ thị xã Ninh Hòa , cách thành phố Nha Trang khoảng 30 km về phía Bắc nhưng ngày nay đã trở thành món ăn quen thuộc của thành phố Nha Trang.

món nem nướng nha trang

Nem nướng được bán ở khá nhiều nơi trong thành phố Nha Trang, đặc biệt là khu vực chợ Đầm, nơi có nhiều khách du lịch tham quan. Còn người Nha Trang lại thường chọn ăn nem nướng ở quán dì Sáu trên đường Tô Vĩnh Diện. Dì Sáu thời trẻ là cô gái Ninh Hòa chính hiệu, ngày ngày theo xe thồ chở nem vào thành phố Nha Trang bán. Cứ nửa ngày dì làm nem ở Ninh Hòa, nửa ngày dì bán nem ở Nha Trang đến nay đã ngót nghét hơn 50 năm. Giờ thực khách đến ăn đã gọi dì Sáu là “ngoại.”

Nem nướng dì Sáu Nha Trang

Nem nướng dì Sáu

Một đĩa nem nướng được bày ra đều là những nguyên liệu được chế biến sẵn từ nhà. Khi có khách ăn, những chiếc nem nướng sẽ được xắt đôi, bày ra đĩa cùng một ít bánh tráng chiên giòn, một xíu dưa chuột bào mỏng, một xíu xoài chua thái chỉ và rất nhiều rau sống. Tùy theo mùa mà đĩa sẽ bao gồm những loại rau sống khác nhau, nhưng có 2 thứ thì mùa nào cũng phải có, đó là xà lách ( để gói nem) và xoài ( để tăng độ chua, giúp ăn nem không bị ngấy).

đặc sản Nem nướng dì Sáu

Nem nướng dì Sáu

Độ ngon của nem nướng phụ thuộc vào bát tương chấm đi kèm. Đây cũng được xem là bí quyết riêng của mỗi quán. Bát tương của dì Sáu thì có màu vàng sánh, thơm dịu nhẹ, nhưng vị thì đậm đà . Được chế biến từ phương thức của riêng mỗi đầu bếp, nem có thể nguội nhưng tương chấm phải luôn ấm và để trên bếp đun nhỏ lửa. Khi khách ăn, tương chấm sẽ được rót vào bát kèm với một đĩa tỏi và ớt xanh.

Nem nướng dì Sáu

Nem nướng dì Sáu

Cái vị giòn giòn của vỏ nem cuốn , của rau thơm hòa , vị chua chua của xoài hòa cùng với vị ngậy của nem nướng khiên cho người ta ăn xong một chiếc rồi chỉ muốn ăn thêm.

http://tournhatrang123.com/