Lễ hội Tháp Bà Ponagar : Nhộn nhịp màu sắc những ngày tháng ba

Trong dân gian có câu: “Tháng tám giỗ cha, tháng ba giỗ mẹ”. Có lẽ cũng vì vậy mà tháng ba được chọn làm thời điểm diễn ra lễ hội Tháp Bà Ponagar tại Nha Trang. Đây là một lễ hội vô cùng đặc sắc và mang đậm văn hóa của dân tộc Chăm. Lễ hội này có gì đặc sắc ? Để tìm câu trả lời, chúng ta hãy cùng ghé mắt qua bài viết dưới đây nhé.

Lễ hội Tháp Bà Ponagar : Nhộn nhịp màu sắc những ngày tháng ba

Đến Tháp Bà thời điểm này, phải rất khó khăn để có thể di chuyển trong dòng người nô nức kéo về dâng lễ vật lên mẹ xứ sở. Vào đến bên trong khu thờ cúng , mọi người vuốt vai tượng thánh mẫu để mong có được sức khỏe dồi dào.

Vùng đất Khánh Hòa xưa kia là nơi phát tích của nữ thần Po Inư Nagar hay còn gọi là mẹ xứ sở của người Chăm. Đến với lễ hội Tháp Bà Ponagar không chỉ có người dân từ khắp nơi mang những đồ lễ đến mà còn có những điệu múa thể hiện phong tục, tập quán của từng vùng miền. Trong đó, đặc biệt nhất là điệu múa Chăm.

Múa Chăm - Lễ hội Tháp Bà Ponagar

Múa Chăm – Lễ hội Tháp Bà Ponagar

Điệu đội lu là điệu dâng nước lên cho nữ thần Ponagar nên luôn được sử dụng khi lễ hội đến. Để giữ được lu nước trên đầu, những cô gái múa phải luyện tập từ nhỏ vô cùng vất  vả.

Trong lễ hội Tháp Bà còn có hoạt động làm nghề truyền thống của người Chăm. Hoạt động đầu tiên có thể kể đến là làm gốm – loại gốm truyền thống của người Chăm. Có một điều rất khác biệt giữa cách làm gốm của người Kinh và người Chăm: người Kinh dùng bàn xoay để làm gốm, còn người Chăm thì nghệ nhân sẽ là người xoay.

Làm gốm - Lễ hội Tháp Bà Ponagar

Làm gốm – Lễ hội Tháp Bà Ponagar

Tiếp đến là hoạt động dệt may truyền thống. Hệ thống dệt truyền thống này rất phức tạp và đòi hỏi nhiều công đoạn rất cầu kì. Nhưng đổi lại, đó là những sản phẩm dệt vô cùng chất lượng ra đời.

Dệt may truyền thống - Lễ hội Tháp Bà Ponagar

Dệt may truyền thống – Lễ hội Tháp Bà Ponagar

Dệt may truyền thống - Lễ hội Tháp Bà Ponagar

Dệt may truyền thống – Lễ hội Tháp Bà Ponagar

Dệt may truyền thống - Lễ hội Tháp Bà Ponagar

Dệt may truyền thống – Lễ hội Tháp Bà Ponagar

Lễ hội Tháp Bà Ponagar đã trở thành một hoạt động văn hóa không thể thiếu ở thành phố Nha Trang , đồng thời là hoạt động đặc sắc thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến khám phá. Nếu quan tâm tới du lịch tâm linh, nhất định bạn không được bỏ qua Nha Trang dịp tháng 3 – thời điểm diễn ra lễ hội Tháp Bà.

Xem thêm:

Tháp Bà Ponagar – nét đẹp Chăm pa còn lưu giữ tới hiện tại