Đảo Yến – nguồn thịnh vượng của vùng đất Khánh Hòa

Đảo Yến – nguồn thịnh vượng của vùng đất Khánh Hòa

Chim yến là loài chim mang lại sự phồn thịnh cho vùng đất Khánh Hòa , và Đảo Yến là tên gọi chung của các đảo có chim yến tập trung làm tổ đông đúc. Vịnh Nha Trang có 19 hòn đảo thì đến 10 đảo là nơi sinh sống của loài chim này .

Chim yến thường chọn những đảo có hệ sinh thái đa dạng , nhiều nguồn thức ăn , không khí trong lành và những vách đá cheo leo , hiểm trở để làm nơi trú ẩn. Ở vịnh Nha Trang , chim yến có nhiều ở mạn Nội và mạn Ngoại nhưng do khoảng cách di chuyển khá xa , địa hình hiểm trở và nhằm đảm bảo môi trường sinh sống cho chim yến, rất ít tàu của khách du lịch được cập bến ở Đảo Yến . Để tham quan được đảo yến cần những con tàu chuyên dụng phục vụ công tác khai thác , bảo tồn và bảo vệ những đảo Yến.

Đảo Yến Nha Trang

Đảo Yến

Nếu muốn chiêm ngưỡng những tổ yến thì thời điểm thích hợp nhất là vào giữa tháng 5 và tháng 6 , bởi mùa đó là mùa chim bắt đầu làm tổ và sinh đẻ. Nằm ngoài thời gian này , loài chim yến thường rời tổ vào lúc 4 giờ sáng để kiếm thức ăn và trở về tổ vào lúc 7 8 giờ sáng . Nếu bạn có thể canh từ lúc sáng sớm thì bạn hoàn toàn có thể nhìn thấy loài chim này

Chim yến là một loài chim phi thường , nó có thể bay đến 200 km một ngày, Chúng chỉ ăn những côn trùng trên đường bay và uống những giọt sướng còn đọng lại trên lá . Ngay cả khi ngủ, yến cũng không đậu mà chỉ bấu chân vào vách đá , treo mình lên . Yến sào chính là tổ của chim yến được cả con trống và con mái xây trong mùa sinh sản suốt 33 ngày . Chim yến miệt mài nhả nước bọt thành từng sợi tơ bám vào vách đá để dệt thành những vòng tròn xoáy trôn ốc như vỏ con sò . Tùy theo thời gian và vị trí làm tổ mà tổ yến hấp thụ được các chất tốt , vì thế nên nó có giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao .

Tổ Yến

Tổ yến

Yến sào

Yến sào

Để thu hoạch được tổ yến trên những vách đá dựng đứng đòi hỏi cơ thể người thợ lấy tổ yến phải thực sự dẻo dai , nhiều kinh nghiệm và rất dũng cảm . Nếu tổ yến ở những nơi hẹp mà không cao lắm , người ta thường bắc những cây tre thẳng , già , chắc, có nhánh giống như cái thang một chân để leo lên . Ở những nơi rộng ,tổ yến nhiều, người ta thường làm giàn giáo bằng tre mây để hái tổ yến. Ở những vách đá cheo leo cao vút có chim yến làm tổ , người ta thường phải leo dây – leo từ trên xuống chứ không phải leo từ dưới lên. Phải kì công lắm mới lấy được một cái tổ yến bé xíu , thế nên để đến được tay người tiêu dùng , món quà thiên nhiên này lại càng trở nên quý giá hơn .

Đảo Yến Nha Trang Khánh Hòa

Yến bám vào vách đá

Thiên nhiên thật nhiều điều kì thú , phải không nhỉ ?