Đặc sắc huyền thoại đàn đá Khánh Sơn Nha Trang

Du lịch Nha Trang không chỉ bởi nơi đây những thành phố du lịch Việt Nam thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước. Mà còn điều đặc biệt là du khách được chiêm ngưỡng về cây đàn đá Khánh Sơn Nha Trang, một loại nhạc cụ gõ cổ xưa nhất của Việt Nam và của loài người.

Nếu có dịp tham gia tour du lịch Nha Trang hãy dành chút thời gian ghé thăm vùng Khánh Sơn, một huyện miền núi phía Nam của tỉnh Khánh Hòa, nơi phát hiện ra cây đàn đá huyền thoại của người Raglai một cây đàn đi vào huyền thoại.

dan da khanh son nha trang, diem du lich nha trang

Đặc sắc huyền thoại đàn đá Khánh Sơn Nha Trang

Không giống bất kỳ một loại đàn nào mà ta từng gặp, cây đàn đá kỳ diệu này được kết hợp từ 12 thanh đá đẽo theo những kích thước khách nhau. Điều đặc biệt kỳ diệu ở cây đàn đá này chính là những thanh đá này có thể phát ra âm thanh, nhạc điệu tùy ý người đánh đàn chính  thứ âm thanh độc đáo tạo nên tính huyền thoại của cây đàn. Và cũng chính nhờ cây đàn đá kỳ diệu ấy mà vùng đất Khánh Sơn thêm một lần nữa được nhiều người trong nước và cả nước ngoài biết đến trong chuyến du lịch Nha Trang

Được phát hiện vào cuối năm 1978 nhân một dịp người dân xã Trung Hạp được nhà nước tuyên dương là xã anh hùng, cây đàn được một người Raglai mang ra biểu diễn. Từ đó, người ta khẳng định rằng đàn đá Khánh Sơn là một nhạc cụ cổ xưa nhất của loài người. Theo các nhà nghiên cứu cho rằng, đàn đá được chế tác từ thời tiền sử có niên đại cách đây từ 2000 đến 5000 năm. Mười hai tấm đá của bộ đàn đá được đẽo gọt khá cầu kỳ với những kích thước khác nhau. Thanh nặng nhất có đến gần 30 kg. Thanh nhẹ nhất cũng tầm 9 kg.

Tuy nhiên điều kỳ diệu không chỉ là công cụ cổ xưa, mà chính là khi gõ vào các thanh đá đó, ta cảm nhận được phần âm thanh phát ra trong trẻo, vang, ấm như bất kỳ một loại nhạc cụ đồng nào, kỳ lạ hơn là mỗi phần của thanh đá lại cho một âm thanh khác nhau.

dan da khanh son nha trang, diem du lich nha trang

Vật để gõ đàn và kê đàn cũng được làm từ đá đó là loại xanh, một loại đá được tìm thấy rất nhiều ở vùng đất Khánh Sơn. Nếu có dịp đến mảnh đất Khánh Sơn, bạn sẽ được nghe già làng Raglai kể về truyền thuyết bộ đàn đá, về nguồn gốc của người Raglai và rất nhiều câu chuyện hấp dẫn ly kỳ. Người Raglai cho rằng âm thanh của cây đàn đá không những là vật xua đuổi tà ma, mà còn là âm thanh thúc giục mọi người chăm làm nương rẫy, cầu bình an cho bản làng một năm mưa thuận gió hòa.

Có dịp đến Khánh Sơn, được nghe âm thanh trong trẻo từ tiếng đàn đá Khánh Sơn, bất cứ du khách nào có có cảm tưởng như âm thanh của đàn đá Khánh Sơn này, đưa con người trở về nguồn cội của âm nhạc thuở ban sơ. Hòa nhịp với âm thanh kỳ diệu, Khánh Sơn đã trở thành một địa điểm du lịch Nha Trang lý thú thu hút du khách, mà hầu như bất cứ ai, không phải là một nghệ sĩ cũng muốn ghé thăm mỗi dịp đến nơi này dù chỉ một lần trong đời.